Đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên (Lào Cai) cho biết: Tuần Văn hóa Du lịch Bảo Yên là hoạt động thiết thực chào mừng 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Bảo Yên (22/4/1947 - 22/4/2022), kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đât nước (30/4/1975 - 30/4/2022). Theo kế hoạch, Tuần Văn hóa Du lịch Bảo Yên sẽ diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, du lịch hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa đặc thù địa phương… Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho sự kiện văn hóa quan trọng của địa phương diễn ra thành công tốt đẹp.

 Những nếp nhà sàn cổ bên những cánh đồng lúa vàng đẹp như tranh ở vùng Nghĩa Đô (Bảo Yên) là nơi đặc biệt thu hút du khách.

Chương trình Tuần Văn hóa Du lịch Bảo Yên sẽ có các hoạt động cụ thể như: Tổ chức phiên chợ văn hóa truyền thống, chợ đêm quảng bá sản phẩm văn hóa, nông- lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; tổ chức Trại sáng tác của các văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh Lào Cai; khai mạc ngày hội Văn hóa dân gian gắn với công bố Quyết định công nhận điểm du lịch xã Nghĩa Đô; khôi phục và tổ chức các môn thể thao, trò chơi dân gian; đêm giao lưu văn nghệ “Nghĩa Đô - Sắc màu di sản văn hóa” gắn với công bố tác phẩm mới viết về Bảo Yên; tổ chức cuộc thi “Em yêu bản sắc văn hóa Tày quê em”; Giải Bóng đá nữ xã Nghĩa Đô (mở rộng); tổ chức Thư viện lưu động chủ đề giới thiệu sách về văn hóa đồng bào các dân tộc Việt Nam…

Lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào 20h00 ngày 22/4 tại Quảng trường Khu hành chính huyện Bảo Yên và Lễ bế mạc được tổ chức vào 19h30 ngày 1/5 tại Sân vận động Trung tâm xã Nghĩa Đô. Việc tổ chức Tuần Văn hóa Du lịch Bảo Yên lần thứ Nhất, năm 2022 là dịp để giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch, giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Bảo Yên.

Từ lâu, Bảo Yên được biết đến là vùng đất cổ hội tụ nhiều tiềm năng du lịch, là một điểm đến, một điểm dừng chân lí tưởng cho du khách mỗi khi lên thăm Lào Cai. Đến đây, du khách sẽ được chào đón bằng vốn văn hóa bản địa có từ lâu đời và vẻ đẹp của cảnh sắc tự nhiên. Có du lịch sinh thái, có du lịch tâm linh, du lịch lễ hội và ẩm thực mang đậm đà bản sắc vùng đất; đồng thời việc trải nghiệm cuộc sống tại nơi cư trú cùng đồng bào, du khách sẽ được cảm nhận trung thực những thuần phong mỹ tục lâu đời của các dân tộc địa phương.

Từ trên cao nhìn xuống, Phố Ràng hiện lên xinh đẹp như bức tranh thủy mặc bởi sự hài hòa giữa cảnh quan tự nhiên và con người bản địa. Trải nghiệm ở cự ly gần, Phố Ràng tuyệt đẹp với những hàng cây xanh hai bên đường tạo bóng mát và không khí dịu nhẹ cùng những người dân thân thiện, mến khách. Khi đặt chân đến đây, du khách có thể dạo bộ khắp các ngả đường để tự khám phá và cảm nhận những cảm xúc thú vị về thị trấn nhỏ này.

 Di tích quốc gia đền Bảo Hà - nơi thờ Thần vệ quốc Hoàng Bảy là di tích nổi tiếng của huyện Bảo Yên.

Cùng với Di tích quốc gia đền Bảo Hà - nơi thờ Thần vệ quốc Hoàng Bảy, Bảo Yên còn có các di tích được tỉnh, quốc gia xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, tiêu biểu như đền Phúc Khánh thờ chúa Bầu, Khu di tích thành cổ Nghị Lang, Đền Cô Tân An, đồn Phố Ràng (thị trấn Phố Ràng), đồn Nghĩa Ðô (xã Nghĩa Ðô)... Ngoài ra, những địa điểm du lịch sinh thái vừa hoang sơ vừa lý thú như thác Xa (Tân Tiến), những nếp nhà sàn cổ trăm tuổi và cọn nước (Nghĩa Ðô), núi Ðại Thần (Xuân Hòa) cũng đặc biệt thu hút khách du lịch.

Khi đến Bảo Yên, du khách sẽ cảm nhận được hương vị của rừng, của sông, của núi hòa quyện; vào mùa hoa sẽ được chiêm ngưỡng những chùm hoa ban trắng hồng và thơm ngát. Dọc đường, cảnh sắc núi rừng với hoa mận tinh khôi, hoa chuối đỏ tươi hòa vào màu xanh ngắt của cây rừng cùng tiếng chảy róc rách của những con suối như làm tan đi bao nỗi mệt nhọc của cuộc sống.

Hai dòng sông Hồng và sông Chảy hiền hòa như hai dải lụa mềm mại uốn mình theo dải đất Bảo Yên, đưa nước về xuôi và chảy vào các bản làng quần tụ dưới chân núi. Theo nhịp đàn then dặt dìu của đồng bào Tày, rộn theo câu hát trữ tình: “Anh về cùng em, giữa một mùa xuân, sông Chảy trong xanh, với ngàn cây xanh, gợi bao câu hát…”, chúng ta sẽ được khám phá vùng đất Bảo Yên với bao điều kỳ thú ẩn sâu trong các bản làng, trong kho tàng văn hóa đậm màu sắc cổ truyền đầy huyền bí và mê hoặc...